Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng phương pháp đồng vị vân tay

Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng phương pháp đồng vị vân tay

Đăng ngày 04/12/2019
Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng phương pháp đồng vị vân tay sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng phương pháp đồng vị vân tay sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm.

Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ quá trình chế biến thực phẩm và có biện pháp can thiệp kịp thời các tình huống xấu, góp phần tiết kiệm chi phí đầu vào và gia tăng chất lượng thực phẩm, từ đó dễ dàng đảm bảo sự toàn vẹn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Hội thảo “Giải pháp vân tay đồng vị xác thực nguồn gốc thực phẩm” được Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN TP.HCM phối hợp với Công ty Hoàn Vũ tổ chức.

Các loại thực phẩm và đồ uống được xác định qua một dấu hiệu hóa học đặc trưng như là một dấu vân tay. Công ty Hoàn Vũ đã sử dụng phương pháp tỷ lệ đồng vị EA-IRMS để xác định đồng vị dấu vân tay của mỗi loại sản phẩm.

Theo ông Henry Bùi - tổng giám đốc Hoàn Vũ, vân tay đồng vị được xem như một khu vực hoặc một quá trình cụ thể, nghĩa là sản phẩm được phân biệt dựa trên khu vực địa lý (phô mai, cà phê, đường, cá và động thực vật), quy trình thực vật (đậu, hạt, dầu olive, vanilla), đất và quy trình bón phân (trái cây và rau quả) và những gian lận pha trộn trên thực tế (đường mía bổ sung cho mật ong, pha trộn các sản phẩm rượu)…

Phương pháp EA-IRMS được Hoàn Vũ sử dụng sẽ giúp phát hiện rau quả dùng phân bón hữu cơ hay pha trộn phân bón vô cơ vào quá trình canh tác; nhận dạng tôm sú nuôi hay tôm sú đánh bắt thiên nhiên; truy tìm nguồn gốc địa lý cà phê bằng phương pháp tỷ lệ đồng vị; gạo hữu cơ và nguồn gốc địa lý; phát hiện mật ong pha trộn…

Một số gian lận trong thực phẩm hiện nay có thể kể đến: nước ép trái cây, rượu (pha loãng, tăng độ ngọt, độ thơm, trộn đường khi lên men…); giấm (xác định nguồn gốc bắp, ngô, rượu táo, nho…); bia (xác định nguồn gốc ngũ cốc, mạch nha…); đồ uống có cồn (nhãn hiệu sai, xác định nguồn gốc); mật ong (pha trộn đường tổng hợp và đường mía); dầu olive (pha trộn các loại dầu rẻ hơn); trà, cà phê (nguồn gốc địa lý); sữa, thịt, cá, trái cây, rau quả (nguồn gốc…).

Nguồn: khoahocphattrien